NguoiViet
5/16/2016
ĐÀ NẴNG (NV) - Lòng heo thối sau khi thu gom về cho vào ngâm hóa chất Trung Quốc để tăng trọng lượng rồi mang rửa qua loa hoặc luộc chín bán lại cho các quán ăn làm “đặc sản.”
Lòng heo thối mua gom sau khi rửa qua loa bằng hóa chất Trung Quốc bán lại với giá gấp đôi. (Hình: Thanh Niên)
Trưa 13 tháng 5, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An Đà Nẵng cùng Chi Cục Chăn Nuôi Thú Y thành phố Đà Nẵng đã phát hiện cơ sở ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi), quê Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, đang xả nước thải tẩy rửa lòng heo khiến nước sông Yên đổi màu.
Theo báo Thanh Niên, khu vực chế biến rất mất vệ sinh, lòng tươi vứt bừa bãi dưới sàn, lẫn lộn nước rửa và nước thải, người làm thuê vô tư mang giày dép, ruồi nhặng bu đầy và toàn bộ lòng đều bốc mùi hôi thối nặng nề.
Báo này cho hay, “Tại thời điểm kiểm tra, ông Huy đang cho nhân viên chế biến 350kg lòng tươi cùng một số lòng heo trên xe tải. Trong 2 kho đông lạnh là 5.6 tấn lòng đã chế biến, trong số này có 12 bao, tương đương 480 kg lòng chín đã qua sơ chế, chuẩn bị cho lên xe chở ra bán cho chủ thu mua ở tỉnh Thái Bình.”
Ông Huy khai, lòng heo được thu gom khắp nơi với giá 3,000 đồng/kg, sau đó rửa, đóng mỗi khay 5kg và bán với giá 7,000 đồng/kg. Nếu luộc chín qua sơ chế bán giá 10,000 đồng/kg. Trung bình chế biến khoảng 6 tấn/tháng.
Đặc biệt, cơ quan công an đã phát hiện một bao hóa chất bột trắng 40kg của Trung Quốc đã sử dụng gần hết. Ông Huy khai nhận, số hóa chất này dùng để ngâm nước làm tăng trọng lượng mỡ, lòng thối để bán kiếm lời. Cụ thể, cứ mỗi 1.4kg lòng hay mở tươi nếu nấu xong bỏ hóa chất Trung Quốc vô sẽ tăng lên 1.6kg.
Tin cho biết, ông Huy cho rằng, cơ sở mới hoạt động từ Tết và lòng chế biến để nuôi cá. Tuy nhiên, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An Đà Nẵng xác định, lò lòng bẩn của ông Huy tồn tại đã lâu và 6 tấn lòng này nếu không bị ngăn chặn kịp thời thì sẽ trở thành các món nhậu như phá lấu, lòng luộc... rất nguy hiểm, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở này. (Tr.N)
ĐÀ NẴNG (NV) - Lòng heo thối sau khi thu gom về cho vào ngâm hóa chất Trung Quốc để tăng trọng lượng rồi mang rửa qua loa hoặc luộc chín bán lại cho các quán ăn làm “đặc sản.”
Lòng heo thối mua gom sau khi rửa qua loa bằng hóa chất Trung Quốc bán lại với giá gấp đôi. (Hình: Thanh Niên)
Trưa 13 tháng 5, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An Đà Nẵng cùng Chi Cục Chăn Nuôi Thú Y thành phố Đà Nẵng đã phát hiện cơ sở ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi), quê Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, đang xả nước thải tẩy rửa lòng heo khiến nước sông Yên đổi màu.
Theo báo Thanh Niên, khu vực chế biến rất mất vệ sinh, lòng tươi vứt bừa bãi dưới sàn, lẫn lộn nước rửa và nước thải, người làm thuê vô tư mang giày dép, ruồi nhặng bu đầy và toàn bộ lòng đều bốc mùi hôi thối nặng nề.
Báo này cho hay, “Tại thời điểm kiểm tra, ông Huy đang cho nhân viên chế biến 350kg lòng tươi cùng một số lòng heo trên xe tải. Trong 2 kho đông lạnh là 5.6 tấn lòng đã chế biến, trong số này có 12 bao, tương đương 480 kg lòng chín đã qua sơ chế, chuẩn bị cho lên xe chở ra bán cho chủ thu mua ở tỉnh Thái Bình.”
Ông Huy khai, lòng heo được thu gom khắp nơi với giá 3,000 đồng/kg, sau đó rửa, đóng mỗi khay 5kg và bán với giá 7,000 đồng/kg. Nếu luộc chín qua sơ chế bán giá 10,000 đồng/kg. Trung bình chế biến khoảng 6 tấn/tháng.
Đặc biệt, cơ quan công an đã phát hiện một bao hóa chất bột trắng 40kg của Trung Quốc đã sử dụng gần hết. Ông Huy khai nhận, số hóa chất này dùng để ngâm nước làm tăng trọng lượng mỡ, lòng thối để bán kiếm lời. Cụ thể, cứ mỗi 1.4kg lòng hay mở tươi nếu nấu xong bỏ hóa chất Trung Quốc vô sẽ tăng lên 1.6kg.
Tin cho biết, ông Huy cho rằng, cơ sở mới hoạt động từ Tết và lòng chế biến để nuôi cá. Tuy nhiên, Phòng Cảnh Sát Môi Trường, Công An Đà Nẵng xác định, lò lòng bẩn của ông Huy tồn tại đã lâu và 6 tấn lòng này nếu không bị ngăn chặn kịp thời thì sẽ trở thành các món nhậu như phá lấu, lòng luộc... rất nguy hiểm, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở này. (Tr.N)
No comments:
Post a Comment